Tầm Quan Trọng Của Kem Chống Nắng - Không Nên Bỏ Qua

Vì sao phải dùng kem chống nắng?

Các chuyên gia đã nghiên cứu và thấy rằng phụ nữ Nhật sở hữu làn da đẹp xếp hàng Top trên thế giới? Vì sao? Các bạn sẽ nghĩ ngay đến các hãng mỹ phẩm nổi tiếng của Nhật, sản xuất chất lượng cao, đại trà với giá thành phải chăng dành riêng cho người dân Nhật sử dụng. Tuy nhiên, bí quyết giữ gìn làn da trẻ trung, tươi tắn, rạng rỡ của người Nhật lại nằm ở thói quen sử dụng kem chống nắng hằng ngày. Theo đó, phụ nữ Nhật sẵn sàng chi đến 1/2 số tiền để mua mỹ phẩm vào các sản phẩm kem chống nắng. Hàng ngày họ sử dụng để bảo vệ da. Hôm nay các bạn hãy cùng với mỹ phẩm Luxury girl để biết nguyên ngân tại sao các phụ nữ nhật lại dùng kem chống nắng nhiều như thế. 

Câu trả lời là họ dùng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi các tia tử ngoại ( trong ánh nắng mặt trời )

Tia tử ngoại là gì?

Tia tử ngoại viết tắt là UV - Ultra Violet Rays, vào buổi sáng sớm (trước 7h sáng ) có lợi cho da, giúp da tổng hợp được thêm vitamin D, chống ung thư da, giúp phát triển cơ thể vì vậy nên từ xưa các mẹ thường bế con tắm nắng để giúp chắc xương. Tuy nhiên, sau 7h sáng  tia UV bắt đầu mạnh lên nó sẽ gây tác hại xấu đến làn da, và từ sau 7h ra đường là chúng ta phải bôi kem chống nắng rồi. Tác hại chính của tia UV là phá hỏng làn da, gây ra nếp nhăn, lão hóa, ung thư da. Tuy nhiên, các tác hại cảu tia UV lại không nhìn thấy ngay, mà nó đến rất chậm, khoang 20-30 năm nữa nám, đồi mồi, các nếp nhăn mới bắt đầu xuất hiện. 90% phụ nữ Việt Nam đều chủ quan trước các tia này

Tia UV có 3 loại chính: UVA, UVB và UVC.

– UVA là loại tia cực tím sóng dài A, gây bỏng da luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời nắng hay không. 95% tia nắng mặt trời là UVA. UVA nguy hiểm hơn UVB vì xuyên được qua kính, qua tường và các loại vải, là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lão hóa, nám da, sạm da. Tia UVA tác động đến phần sâu nhất của da, phá hủy các collagen và elastin khiến da nhanh chóng bị lão hóa.  Và khi trời âm u có mây, thì mây chỉ giúp che đi 20% nắng, tuy nhiên tia UVA thì vẫn chiếu mà bạn lại có cảm giác trời không nắng nên sẽ chủ quan không bảo vệ da ngay.

– UVB là loại tia cực tím sóng ngắn B, tuy đã bị chặn lại một phần khi qua tầng ozon nhưng một phần vẫn lọt qua và gây hại cho da chúng ta. Bạn bị  cháy nắng, nếp nhăn, bị đen da, xỉn da, tàn nhang.. UVB tác động vào lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng) làm tăng sản sinh melanin. UVB có cường độ cao nhất từ 10h đến 14h trong ngày, và mạnh nhất vào mùa hè. UVB không xuyên qua được kính nhưng có thể phản xạ qua kính và mặt nước.

– UVC là loại tia cực tím có khả năng gây ung thư cao nhất, may mắn là loại tia này được tầng ozon hấp thụ và phản xạ ngay nên chúng không chiếu được xuống mặt đất.  Tuy nhiên với hiện tượng thủng tầng ozon như hiện nay, hiệu ứng nhà kính thì UVC cũng đã một phần  tác động được vào da của chúng ta.

Ngoài ra, còn các các bức xạ khác vô hình cũng tác động đến làn da mà chúng ta chủ quan không nhận thấy đó là các bức xạ phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại… Ngay cả khi bạn ở trong nhà, không có cửa sổ chiếu vào nhưng ngồi làm việc trước màn hình máy tính cũng là nguyên dân làm da xấu xí dần đi vì không có lớp bảo vệ an toàn.

Vậy làm gì để có thể bảo vệ da khỏi tia UV và các bức xạ khác? Câu trả lời không có gì khác ngoài bôi kem chống nắng hàng ngày! Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là kem chống nắng giúp bạn chống lão hóa hoàn toàn nhưng chúng ta có thể kéo dài thời kì tươi trẻ cho làn da.

KEM CHỐNG NẮNG LÀ GÌ?

Kem chống nắng là sản phẩm có chứa tác nhân bảo vệ da, chống lại ảnh hưởng của các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời và bức xạ, được thể hiện bằng chỉ số SPF (Sun Protection Factor) và PA. Chỉ số này xác định khả năng ngăn chặn tia tử ngoại (UV).

SPF, PA là gì?

SPF (Sun Protection Factor) tức là chỉ số giúp da chống lại tác hại của tia UVB. Về cơ bản, SPF càng cao thì da càng được bảo vệ khỏi tia UVB và thời gian được bảo vệ lâu hơn.

Tuy nhiên, các bạn hay nhầm lẫn rằng SPF càng cao thì chỉ số chống nắng càng cao. Ví dụ SPF 30 không có chỉ số chống nắng gấp đôi SPF 15, mà chỉ là có thời gian bảo vệ da dài hơn thôi.

Cách tính SPF:  SPF 5 tương đương với 50 phút chống nắng và cứ hết thời gian 50 phút thì lại bôi thêm lớp mới. Vì sự bất tiện như vậy, nên các sản phẩm kem chống nắng thường có chỉ số SPF từ 15 trở lên. Tuy nhiên khuyến cáo là NÊN sử dụng các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 30 (bảo vệ trong vòng 2 giờ 30 phút ) trở lên. Và sau 2 giờ 30 phút các bạn bôi lại lần nữa. Ngoài ra chỉ số chống nắng còn bị ảnh hưởng bởi skintone (màu da), ví dụ những người da tối màu hơn thì sẽ ít bị bắt nắng hơn, người da càng trắng thì càng dễ bị bắt nắng.

PA được đánh giá theo bậc thang +.

PA+ : Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 2 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 40 – 50%

PA++ :Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 4 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 60 – 70%

PA+++: Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 8 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA đến 90%

Lưu ý: khi các bạn đi biển vào mùa hè, hoặc đi dưới trời nắng, các bạn nên chọn các loại sản phẩm có SPF và PA cao hơn. Hoặc khi các bạn hoạt động thể thao dưới trời nắng ( bơi lội, bóng chuyền bãi biển, phơi nắng.. ) thì ưu tiên sử dụng các loại kem chống nắng chuyên dụng có khả năng bảo vệ da cao giúp da an toàn hơn, tránh tình trạng cháy nắng, đen sạm, lột da…

CÁC LOẠI KEM CHỐNG NẮNG?

Có 2 loại kem chống nắng cơ bản: Sunblock (kem chống nắng vật lý) và Sunscreen (kem chống nắng hóa học). Tuy nhiên hiện nay cũng có khá nhiều loại khác như sunmilk, sungel … khiến các bạn hoang mang không biết chọn loại nào thì các bạn nên nhìn vào thành phần để nhận biết đó là kem chống nắng vật lý hay hóa học.

>>>Xem thêm: Trẻ Hóa Làn Da Bằng Đậu Đen - Thách Thức Làn Da Đen