Làm sao để lựa chọn kem chống nắng phù hợp

Làm sao để lựa chọn kem chống nắng phù hợp

I. Kem chống nắng thực chất không chỉ để chống nắng

Nhiều cô gái khi lựa chọn kem chống nắng chỉ quan tâm đến chỉ số SPF được ghi trên hộp. Và thường nghĩ rằng chỉ số này càng cao thì càng chống nắng tốt. Vậy lựa chọn kem chống nắng có đơn giản là chỉ dựa vào SPF không.

Chúng ta có thể tạm an tâm rằng tia UVC bị tầng ozone cản lại, kem chống nắng giúp chúng ta chống lại 2 tia cũng nguy hiểm không kém đó là UVA và UVB.

Chúng ta vẫn quen gọi là kem chống nắng nhưng tác dụng thật sự của chúng là bảo vệ da chúng ta khỏi các tia UV không nhìn thấy được bằng mắt thường (đó là lý do chúng ta được khuyên là nên sử dụng kem chống nắng ngay cả khi trời râm mát).

Các tia UV này gồm có UVA, UVB, UVC. Trong khi UVC là tia cực tím có tác dụng nguy hiểm nhất, có thể gây ung thư da ngay khi tiếp xúc nhưng may mắn là chúng đã bị cản bởi tầng ozone, nên đây không phải là vấn đề chúng ta cần quan tâm.

Δ Tia UVA (Ultra violet Aging) là tác nhân chính gây nên quá trình lão hóa da do chúng tấn công trực tiếp vào collagen trong lớp hạ bì, chúng còn là chất tạo ung thư da. Vì thế, nếu bạn đổ tiền rất nhiều vào những lọ kem dưỡng chống lão hóa đắt tiền nhưng lơ là chống nắng thì tình hình vẫn không thể cứu vãn được mấy.

Δ Tia UVB (Ultra violet Burning) là nguyên nhân gây nám da, cháy da và tất nhiên, ung thư da. Chúng chỉ có tác động trên bề mặt da nên là nguyên nhân chính dẫn đến làn da đen sạm của bạn sau khi đi nắng về.

Nếu bỏ qua tia UVC, 1 loại kem chống nắng tốt phải giúp da chống lại 2 tia UVA và UVB và chúng biểu thị qua 2 chỉ số PA và SPF.

II. Vậy chỉ số SPF biểu thị chống tia UV nào

SPF là viết tắt của từ “Sun(burn) protection factor” – tức chỉ số biểu thị mức độ bảo vệ cháy nắng da.

SPF là viết tắt của “Sun(burn) protection factor” – tức chỉ số biểu thị mức độ chống nắng. Đây là chỉ số đo hiệu quả chống tia UVB của kem chống nắng. Vì vậy, SPF không thể hiện mức độ kem chống nắng bảo vệ da bạn khỏi UVA (chúng ta sẽ tìm hiểu thêm ở phần sau).

SPF được đo bằng 2 phương pháp khác nhau:

∇ Dựa trên thời gian: Thời gian bạn có thể ở ngoài nắng khi bạn có dùng vs. khi bạn không dùng kem chống nắng

Thông thường 1 độ SPF có khả năng chống phơi nắng từ 10-15 phút. Trong điều kiện lý tưởng, SPF 30 có thể bảo vệ da bạn tới 5 tiếng

Giả sử bạn khi không dùng kem chống nắng có thể ở ngoài nắng 10 phút mới có hiện tượng đỏ rát da, đây được gọi là chỉ số chống nắng nội sinh của bạn. Khi bạn sử dụng kem chống nắng có SPF 15, bạn có thể ở ngoài nắng 10’x15=150’, tức là dài hơn 15 lần so với khi bạn không bôi KCN (tất nhiên, thời gian sẽ ít nhiều thay đổi tùy vào chỉ số chống nắng nội sinh của từng người).

∇ Dựa vào sức mạnh của công thức: Ngoài ra, chỉ số SPF còn được hiểu là chỉ số thể hiện khả năng ngăn chặn tia UVB của kem chống nắng dưới dạng %.

Khi không dùng kem chống nắng, lượng tia UVB đến được da bạn là 100%, khi sử dụng kem chống nắng có SPF 15 (trong điều kiện hoàn hảo, tất nhiên) sẽ chặn được 93.4% UVB, SPF 30 là 96.7% và SPF 50 là 98%.

Từ SPF 15 đến SPF 50, mức bảo vệ bạn nhận được cũng không chênh lệch nhau là mấy. Thực tế, không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia UVB tới 100%. Và FDA cũng đã quy định các nhãn hàng không được ghi độ SPF là 100, thay vào đó, họ phải dán nhãn SPF 50+ cho bất kỳ sản phẩm SPF nào lớn hơn 50.

Như vậy, không có nghĩa SPF càng cao, thì chống nắng càng tốt

Kem dưỡng da ban ngày Luxury girl sẽ giúp bảo vệ da bạn khỏi tia UVA và UVB có hại từ ánh nắng mặt trời.

Kết luận lại rằng, tùy vào mức độ “dang nắng” của bạn mà bạn có thể lựa chọn kem chống nắng có SPF phù hợp nhất. Nếu bạn làm việc trong văn phòng hoặc ở nhà thì SPF 15 là đủ để bảo vệ da bạn khỏi các tia UVB; tuy nhiên, nếu văn phòng bạn có cửa sổ và bạn ngồi gần cửa sổ, cũng như bạn phải tiếp xúc với máy tính cả ngày thì SPF 30 sẽ là lựa chọn tối ưu hơn. Nếu bạn có ý định đi biển hay phải hoạt động ngoài trời nhiều thì SPF 50 sẽ rất hoàn hảo cho bạn. Nhưng hãy nhớ, thoa lại kem chống nắng sau 2-3 tiếng vì có thể chúng sẽ không còn tác dụng sau 1 thời gian dài.

Kem dưỡng chống nắng ban ngày Luxury Girl có chỉ số chống nắng SPF 40+, rất phù hợp để sử dụng hàng ngày mà không lo bí da, nặng mặt. Kem còn bổ sung chiết xuất lô hội, nghệ, tinh dầu macca giúp làm mát da, chống oxi hóa, dưỡng ẩm da hiệu quả. Kem có thành phần chống nắng là Titanium dioxde, rất dịu dàng cho da, không kích thích gây trứng cá đỏ, phù hợp với cả da nhạy cảm. Kem còn có chức năng trang điểm nhẹ, giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn vào mỗi buổi sáng.

Luxury girl đánh thức vẻ đẹp đang ngủ say!

- Xem thêm: Luxury girl tuyển đại lý trong và ngoài nước

- Xem thêm: Là con gái, nhất định phải biết 12 mẹo làm đẹp dưới đây

- Xem thêm: Bí quyết để có làn da mềm đẹp